Chọn kiểu gõ: AUTO [F9] VNI TELEX VIQR VIQR* Tắt Kiểm tra chính tả Bỏ dấu kiểu cũ
[Toán] Không hướng dẫn sâu lý thuyết về “điểm uốn”
  • Trang chủ
  • Diễn đàn
  • Tìm kiếm
  • Diễn đàn
  • Lịch
  • Thành viên
  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • Hộp Thư
Trang: [1]   Xuống
In
Tác giả Chủ đề: [Toán] Không hướng dẫn sâu lý thuyết về “điểm uốn”  (Đọc 1149 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
gakon
Thành viên chính thức
**


Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim

Giới tính: Nữ

Lớp: 12A3
Trường: THPT Chơn Thành
Khoá: 2006_2009

Bài viết: 34
Thống kê Thanks
-Đã Thanks: 6
-Nhận được: 8
Điểm thưởng: 0

Offline Offline
WWW Email
« vào lúc: 12 Tháng Năm, 2009, 06:54:18 PM »
04/05/2009 23:01
Học sinh trường THPT Marie Curie (TP.HCM) đang ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp - Ảnh: Đ.N.T
Trước thắc mắc của một số giáo viên và học sinh các trường THPT về tài liệu hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT “vênh” với sách giáo khoa (SGK) và cấu trúc đề thi 2009, Bộ GD-ĐT lại tiếp tục có văn bản hướng dẫn về vấn đề này

heo phản ánh của một số giáo viên THPT: hướng dẫn ôn tập môn Toán của Bộ GD-ĐT, kiến thức “điểm uốn của đồ thị” nằm trong phần đọc thêm của SGK nhưng trong hướng dẫn ôn tập lại yêu cầu “mọi học sinh học về điểm uốn”. Về phần kiến thức này, Bộ GD-ĐT hướng dẫn: Yêu cầu bắt buộc để vẽ chính xác đồ thị là phải xác định một số điểm đặc biệt của đồ thị, chẳng hạn như giao điểm của đồ thị với các trục tọa độ; điểm uốn của đồ thị cũng là điểm đặc biệt cần xác định để vẽ chính xác đồ thị.

Khái niệm điểm uốn, cách xác định điểm uốn cũng đơn giản hơn so với khái niệm cực trị và cách xác định điểm cực trị mà học sinh được học trong chủ đề này. Mặt khác, có những bài tập không nói đến điểm uốn nhưng vẫn phải sử dụng điểm uốn mới giải được, hoặc dễ làm hơn (ví dụ, xác định tâm đối xứng của đồ thị hàm số bậc 3, có hay không điểm duy nhật thuộc đồ thị hàm số bậc ba, mà qua điểm đó, kẻ được tiếp tuyến duy nhất với đồ thị).

Trong văn bản hướng dẫn lần này, Bộ GD-ĐT cũng cho rằng: Hướng dẫn ôn tập đã yêu cầu học sinh nắm được khái niệm điểm uốn trong khi ôn tập chuẩn bị kiến thức, kỹ năng. Tuy nhiên, SGK cũng lưu ý: có thể bỏ qua việc xác định điểm đặc biệt nào đó của đồ thị nếu việc tính toán để xác định điểm đặc biệt đó quá phức tạp, điểm uốn của đồ thị cũng nằm trong lưu ý này. Chính vì vậy, trong quá trình ôn tập, các trường khi ôn tập khái niệm “điểm uốn” trong môn Toán chỉ dành không quá 15 phút làm cho học sinh nhớ khái niệm và cách tính tọa độ điểm uốn, không hướng dẫn sâu lý thuyết.nguồn :báo thanh niên .

« Sửa lần cuối: 31 Tháng Mười Hai, 2009, 12:48:25 PM bởi Như Ngọc »
Logged
Chữ ký của gakon
"Hãy nở một nụ cười lịch thiệp với một người mà bạn gặp, biết đâu đấy là sự khởi đầu cho một quan hệ mới"

http://me.zing.vn/apps/mtv?params=/tieumuoi020990/mtv/home
Trang: [1]   Lên
In
Chuyển tới: