Chọn kiểu gõ: AUTO [F9] VNI TELEX VIQR VIQR* Tắt Kiểm tra chính tả Bỏ dấu kiểu cũ
Tóm tắt và chủ đề các tác phẩm văn xuôi VHVN
  • Trang chủ
  • Diễn đàn
  • Tìm kiếm
  • Diễn đàn
  • Lịch
  • Thành viên
  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • Hộp Thư
Trang: [1]   Xuống
In
Tác giả Chủ đề: Tóm tắt và chủ đề các tác phẩm văn xuôi VHVN  (Đọc 14859 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Mr But
nguyenvandien
Quản trị viên
Thành viên kỳ cựu
*


Giới tính: Nam

Lớp: 12A2
Trường: Đông Thụy Anh - Thái Bình
Khoá: 1993 - 1996

Bài viết: 1296
Thống kê Thanks
-Đã Thanks: 222
-Nhận được: 844
Điểm thưởng: 1

Offline Offline
luahongyeu Email
« vào lúc: 08 Tháng Năm, 2009, 02:08:38 AM »
Câu 1: Tóm tắt và nêu chủ đề “Vợ Chồng A Phủ”
Tóm tắt: Truyện kể về Mị và Aphủ. Mị là cô gái trẻ đẹp hiếu thảo, có tài thổi sáo, có nhiều người mê ngày đêm thổi sáo theo Mị. Nhưng vì nhà nghèo, Mị phải về làm dâu gạt nợ cho nhà thống lý Pá Tra. Cuộc sống của Mị là chuỗi ngày làm quần quật, lầm lũi, cam chịu. Song cũng có lúc Mị đã thể hiện sức sống tiềm tàng của mình. Aphủ mồ côi từ nhỏ, khỏe mạnh, lao động giỏi. Vì đánh con quan nên bị bắt, bị xử kiện, bị làng phạt, Aphủ phải ở lại nhà Pá tra làm tôi tớ trong nhà. Vì để hổ ăn thịt mất một con bò, Aphủ bị Pátra  trói vào cột. Cảm thương cho Aphủ, Mị cởi trói và trốn theo Aphủ. Sau này họ thành vợ thành chồng và đi theo cách mạng.
Chủ đề: Thông qua số phận của Mị và A Phủ, tác giả thể hiện tấm lòng yêu thương, cảm thông số phận người dân miền núi, trân trọng vẻ đẹp tiềm tàng của họ,  ngợi ca ý nghĩa nhân đạo của sự nghiệp giải phóng con người thoát khỏi tối tăm và áp bức.

Câu 2: Tóm tắt và nêu chủ đề truyện ngắn vợ nhặt
Tóm tắt: Tràng sống với mẹ, là dân ngụ cư, nhà nghèo, xấu xí, thô kệch, ế vợ…Chỉ nhờ 4 bát bánh đúc và câu nói đùa, anh đã “nhặt” được vợ giữa ngày đói rách, trước sự ngạc nhiên của người làng. Tràng đưa vợ về ra mắt mẹ, bà cụ Tứ lúc đầu ngạc nhiên, ai oán, xót xa, nhưng rồi bà cũng mừng lòng chấp nhận nàng dâu mới. Sáng hôm sau, cả nhà cùng ăn bữa cháo rau, nồi “cháo khoán” đắng chát giữa tiếng khóc hờ từ nhà có người chết và tiếng trống thúc thuế dồn dập…. Họ luôn hi vọng vào một tương lai khá hơn, hướng đến cuộc đời mới. Hình ảnh đằng trước có lá cờ đỏ to lắm và hình ảnh đám người đi phá kho thóc của Nhật hiện lên trong óc Tràng.
Chủ đề: Thông qua tác phẩm, nhà văn đã phản ánh và trân trọng  những con người bần cùng, lương thiện. Trong hoàn cảnh đói kém khủng khiếp do bọn thực dân phong kiến gây ra, họ đã cưu mang đùm bọc lấy nhau, dành cho nhau hạnh phúc và hi vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn mà cách mạng đem đến.
Câu 3: Tóm tắt và nêu chủ đề truyện ngắn Rừng xà nu
Tóm tắt: Truyện kể về Tnú, mồ côi từ nhỏ, được dân làng Xô man đùm bọc, ngay từ nhỏ đã cùng dân làng nuôi cán bộ cách mạng, lớn lên anh tham gia du kích. Trong một lần bọn giặc bắt vợ con anh tra tấn để dụ bắt anh, anh đã lao ra cứu vợ con, vợ con anh anh không cứu được và anh bị bắt, bị chúng tẩm nhựa xà nu vào 10 đầu ngón tay đốt. Sau đó dân làng cứu được anh. Dù bàn tay mỗi ngón mất một đốt, anh vẫn đi bộ đội. Sau 3 năm đi bộ đội, anh trở về thăm làng, trước sự đón mừng đầy thương yêu của cụ Mết và dân làng, đêm đó cụ Mết đã kể cuộc đời anh cho dân làng nghe. Sáng hôm sau cụ Mết, Dít, bé Heng đã tiễn anh về đơn vị dưới tán rừng xà nu bạt ngàn nối tiếp tới chân trời.
Chủ đề:  Rừng xà nu là câu chuyện về quá trình trưởng thành Trong nhận thức cách mạng của một con người, cũng như của đồng bào Tây Nguyên. Chân lý tất yếu mà họ nhận ra là, chỉ có dùng bạo lực cách mạng mới có thể đè bẹp bạo lực phản cách mạng.


Câu 4: Tóm tắt và nêu chủ đề “Những đứa con trong gia đình”
Tóm tắt: Câu chuyện được kể lại qua hồi ức của Việt khi anh bị thương Ba má Việt sinh được 3 chị em Việt, gồm Chị Chiến, Việt và thằng út, nhà còn có chị Hai là con nuôi của ba má. Ba Việt bị giặc giết, má Việt chết vì Boom đạn, cả nhà Việt ai cũng căm thù giặc và muốn giết giặc. Hai chị em giành nhau đi bộ đội, cuối cùng nhờ chú Năm can thiệp cả 2 cùng đi, trước khi đi, 2 chị em sắp xếp việc nhà, gửi bàn thờ má sang nhà chú Năm…
Chủ đề: Qua hồi ức của Việt khi bị thương về những thành viên trong gia đình, tác giả ca ngợi tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng của một gia đình, cũng là của nhân dân miền nam trong kháng chiến chống Mĩ.

Câu 5: Tóm tắt và nêu chủ đề “Chiếc thuyền ngoài xa”
Tóm tắt: Nghệ sỹ Phùng có chuyến đi thực tế để chụp hình làm lịch tết, anh đã chụp được tấm hình ưng ý. Song ngay sau đó, anh đã chứng kiến một cảnh nghịch lý, chồng đánh vợ, con ngăn cản bố với thái độ căm thù, người vợ thì cam chịu. Vài hôm sau anh lại bắt gặp cảnh ấy, nhảy vào can, bị thương. Đẩu và Phùng ra sức khuyên nhủ người đàn bà bỏ chồng. Nhưng trước sự từ chối bỏ chồng và những lời nói mang tính chiêm nghiệm của người đàn bàn, đã khiến Đẩu và Phùng suy nghĩ, nhất là Phùng, anh nhận ra cái đích thực của nghệ thuật là gì.
Chủ đề: : Bằng tài năng và tấm lòng của một nhà văn, Nguyễn Minh Châu đã thể hiện tình yêu tha thiết đối với những cảnh đời, thân phận trớ trêu của con người và gửi gắm chiêm nghiệm sâu sắc của mình về nghệ thuật. Nghệ thuật chân chính phải luôn luôn gắn bó với cuộc đời và vì cuộc đời; Người nghệ sỹ không thể nhìn đời một cách giản đơn, cần phải nhìn nhận cuộc sống và con người một cách đa diện và nhiều chiều.
Câu 6: Hoàn cảnh sáng tác, tóm tắt và ý nghĩa đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”
Hoàn cảnh sáng tác
- Hồn Trương Ba ,da hàng thịt được Lưu Quang Vũ viết năm 1981 nhưng đến năm 1984 mới  công diễn
- Từ một cốt truyện dân gian ,Lưu Quang Vũ đã xây dựng thành một vở kịch nói hiện đại ,đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa  tư tưởng, triết lí và nhân văn sâu sắc.
Tóm tắt: Trương Ba, một người làm vườn tốt bụng, khoẻ mạnh, giỏi đánh cờ bị Nam Tào bắt chết nhầm. Vì muốn sửa sai nên Nam Tào và Đế Thích cho hồn Trương Ba sống lại ,nhập vào thể xác hàng thịt vừa mới chết. Trú nhờ thể xác hàng thịt, hồn Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái : lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng, gia đình Trương Ba cũng cảm thấy xa lạ…mà bản thân Trương Ba cũng đau khổ vì phải sống xa lạ, giả tạo.Đặc biệt ,thân xác hàng thịt làm Trương Ba nhiễm một số thói xấu và những nhu cầu vốn không phải là của bản thân ông.Trước nguy cơ tha hoá về nhân cách và  sự phiền phức phải mượn thân xác của kẻ khác,Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt và chấp nhận cái chết.
Ý nghĩa tư tưởng: Qua đoạn trích, Lưu Quang Vũ đã truyền đi bức thông điệp: Được sống làm người quí giá thật nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn với những giá trị mà mình vốn có càng quí giá hơn.Sự sống chỉ thật sự có ý nghĩa khi con người được sống theo lẽ tự nhiên ,hài hoà thể xác và tinh thần . Con người phải biết luôn đấu tranh với nghịch cảnh, với chính bản thân ,chống lại sự dung tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quí.
Logged
Chữ ký của Mr But
Trang: [1]   Lên
In
Chuyển tới: