Ô nhiễm môi trường - cũ mà nóng!!!

(1/1)

banglangbp:
Ô nhiễm môi trường là một đề tài nóng, rất nóng trong xã hội hiện nay. Thực trạng môi trường sống của chúng ta (VN nói riêng và cả thế giới nói chung) đang xuống cấp một cách trầm trọng.
Ô nhiễm môi trường [ONMT] xuất hiện ở hầu hết các quốc gia, chỉ khác ở mức độ nặng hay nhẹ mà thôi... (cũng có một vài ngoại lệ như Singapore). ONMT, mà nỗi bật là ô nhiễm không khí và ô nhiễm ngưồn nước đang là đề tài nóng hỏi trên các mặt báo thời gian qua.
Riêng Việt Nam chúng ta:
Hầu hết các dòng sông của VN chúng ta đang bị ... chết dần chết mòn, đang trong giai đoạn chuyển mình thầy dòng sông chết ... Trước dây là Sông Đồng Nai (Đồng Nai - Bình Dương - TP.HCM), bây giờ là Sông Thị Vải (Đồng Nai), kênh Ba Bò, gần đây nhất là sông Hồng (Hà Nội), là thác Cam Ly (Lâm Đồng). Còn các hồ lớn nhỏ trong các Tp lớn thì ... ô nhiễm từ lâu rồi... Còn ở Chơn Thành chúng ta thì sao? Cũng không thoát khỏi tình trạng chung của cả nước, suối Đôi, suối Lạnh cũng đã bị ô nhiễm rồi.. lượng cá tôm sống ở những con suối này ít đi hẳn, lâu lâu mấy con suối này lại bốc lên "mùi hương diệu kỳ" mà ai đi qua cũng phải bịt mũi.
Còn không khí thì hỡi ôi... Ở tỉnh thì còn dễ thở một chút, còn ở trung tâm thành phố thì khỏi phải nói, nồng độ bụi, mà bụi hạt to nha, lớn gấp vài lần đến vài chục lần cho phép, bên cạnh đó thì còn có vô vàn những hóa chất(độc hại) vương vãi đâu đó trong không khí.
Thực trạng là như thế.
Hậu quả của ô nhiễm môi trường như thế nào???
- Ô nhiễm không khí: Trực tiếp và dễ thấy nhất là sức khỏe con người giảm sút, bệnh, tật về đường hô hấp xuất hiện ngày càng nhiều trong bộ phận dân cư sống ở vùng ô nhiễm [ai muốn kiểm chứng thì cứ vào khoa hô hấp của các BV Thành phố thì biết ngay thôi], kế đến là hậu quả lâu dài, khó thấy một chút đó là ô nhiễm không khí sẽ gây nên hiểu ứng nhà kính [nồng độ CO2 trong không khí tăng cao] ---> nhiệt độ Trái đất ngày càng tăng ---> Băng ở hai đầu cực Trái Đất sẽ tan chảy dần dần ---> mực nước biển dâng cao ---> ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của con người. Theo như dự đoán, Việt Nam chúng ta là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi mực nước biển dâng cao, chúng ta sẽ bị ngập mất vài chục % diện tích đất bởi mực nước biển dâng cao.
- Ô nhiễm nguồn nước: Điển hình như sông Thị Vải, kênh Ba Bò môi trường sống bị hủy diệt một cách nghiêm trọng. Cá, tôm ,cua không sống nỗi huống chi là con người. Cụ thể thì đã có vài chục trường hợp đã bệnh ung thư. Hầu hết các loại cá, tôm không thể sống được dưới dòng sông Thị Vải nữa. Kéo theo đó là thu nhập của một bộ phận dân cư sống bằng nghề cá sẽ không còn ---> nghèo đói!!!
Thêm vào đó, nước là sự sống của chúng ta, khi nguồn nước đã ô nhiễm thì kéo theo rất nhiều vấn đế phát sinh... Hiện nay thế giới có chiến tranh là vì dầu mỏ, sau này thế nào cũng sẽ có chiến tranh vì nước thôi!!!
Vậy nguyên nhân ô nhiễm từ đâu??? Khách quan có mà chủ quan cũng có.
- Nguyên nhân khách quan: sự gia tăng dân số, sự phát triển của xã hội kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp, nông nghiệp và các ngành kinh tế liên quan. Dân số phát triển ---> nhu cầu tiêu dùng tăng ---> rác thải tăng. Kinh tế phát triển ---> các ngành công nghiệp phát triển [số lượng lẫn chất lượng] ---> rác thải tăng.
- Nguyên nhân chủ quan:
Sự yếu kém trong quản lý của các nhà lãnh đạo, các quốc gia trên thế giới. Điển hình như vụ Vedan, Vedan đã thả nước thải trực tiếp xuống sông Thị Vải liên tục 14 năm. Không gì có thể biện minh cho các sếp của tỉnh Đồng Nai trong việc này. Chẳng lẽ trong suốt 14 năm không kiểm tra sau??? Cũng có thể là mấy ông kiểm tra nhưng chẳng lẽ không phát hiện ra ??? Để mãi tới 14 năm!!! Có thể trong này có điều khuất tất. Nhưng sự yếu kém về quản lý là điều không phải bàn cãi. Thêm nữa là quy hoạch các khu công nghiệp không quan tâm, bỏ quên yếu tố môi trường. Các bạn thấy đó, cứ khu công nghiệp nào mọc lên là y như rằng nguồnn nước, không khí nơi đó đều bị ô nhiễm cả.
Sự quan tâm chưa tới mức của các quốc gia về vấn đề môi trường và ONMT. Một số nước phát triển [đây là những nước thải khí thải nhiều nhất] trên thế giới còn xem nhẹ vấn đế môi trường. Như Mỹ chẳng hạn, không thèm tham gia mấy cái cam kết môi trường [KyOTO...] không thèm cắt giảm lượng khí thải thải ra không khí ---> ô nhiễm ngày cáng ô nhiễm!!!
Lợi nhuận được đặt lên trên sức khỏe cộng đồng và môi trường sống. Chính điều này, đây chính là nguyên nhân lớn làm cho tình trạng ô nhiểm môi trường ngày càng phổ biến và có phần trầm trọng hơn. Các Doanh nghiệp chỉ chú tâm tới lợi nhuận thôi, không quan tâm đến môi trường sống xung quanh ---> đầu tư cho việc xử lý rác thải, khí thải rất hạn chế ---> ô nhiễm là cái chắc.
Bên cạnh đó, ý thức bảo vệ môi trường của người dân là chưa cao. Cứ vức rác, phóng uế bừa bãi... Cũng góp phần vào việc ONMT.
Vậy có cách nào để giảm ONMT không?
- Thứ nhất, về vĩ mô, các chính quyền cần phải chú tâm, chú tâm đặc biệt tới vấn đề môi trường bên cạnh các vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa... Có quan tâm đế ONMT thì chính phủ các nước mới có thể ban hành những chính sách liên quan tới môi trường được, cụ thể hóa các chính sách đó thành Luật mới được. Các chính phủ phải cam kết cắt giảm khí thải môi trường. Cần phải xem lại việc quy hoạch khu công nghiệp [đối với VN] trong cả nước. Phát triển CN là cần thiết, nhưng không thể phải trả giá bằng môi trường, bằng nguồn sống của chúng ta và cả con cháu chúng ta sau này.
- Thứ hai, về vi mô. Mỗi doanh nghiệp, mỗi cá nhân phải nâng cao tính công đồng của mình lên. Đối với doanh nghiệp, lợi nhuận là cơ bản nhưng vấn đề môi trường phải được đặt ngang hàng với lợi nhuận. Không thể xem nhẹ được.
Mỗi cá nhân, mỗi gia đình phải có ý thức bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Những hành động cụ thể:
- với nhà nước: Ban hành Luật Bảo vệ môi trường, với các chế tài liên quan. Phạt thật nặng những donah nghiệp gây ô nhiễm môi trường, thậm chí xử lý hình sự, nếu cần thiết.
- Với doanh nghiệp: Cam kết thực hiện các yêu cầu, nguyên tắc bảo vệ môi trường. Xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chát thải của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quy định.
- Với gia đình: Mỗi gia đình phải có giỏ rác, sọt rác, đổ rác theo nơi quy định. Nước sinh hoạt phải dẫn ra cống [ nếu có cống], không đổ tràn lan.
- Với mỗi cá nhân: tạo cho mình thói quen giữ gìn vệ sinh, giữ gìn môi trường xung quanh. Cật lưc phản đối hành vi gây ra ô nhiễm môi trường[ có thể tẩy chay hàng hóa của các công ty gây ONMT]
- Với nhà trường: cần phải tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường sâu, rộng cho học sinh. Đây chính là mầm móng cho tương lai. Nếu ý thức BVMT được hình thành từ nhỏ --> lớn lên có đi làm cũng ý thức được vấn đề môi trường.

Một số ý kiến về vấn đế môi trường. Mong các bạn đóng góp ý kiến thêm [về thực trạng, về nguyên nhân cũng như biện phạp để làm giảm tình trạng ONMT]
Quan trọng nữa là chúng ta hãy hành động. Các bạn nhé!!!

Navigation

[0] Message Index